• Mon - Fri: 9:00 - 19:00/ Closed on weekends

THIẾT KẾ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN

Thiết kế cảnh quan sân vườn: Đòi hỏi tính thẩm mĩ và mang tính sáng tạo, khoa học cao. Bởi nó nhằm mục đích đưa các yếu tố thiên nhiên vào trong không gian để tăng tính thẩm mĩ tạo không gian xanh cho công trình.

Thiết kế cảnh quan sân vườn: Đòi hỏi tính thẩm mĩ và mang tính sáng tạo, khoa học cao. Bởi nó nhằm mục đích đưa các yếu tố thiên nhiên vào trong không gian để tăng tính thẩm mĩ tạo không gian xanh cho công trình.

Để không gian cảnh quan sân vườn khoa học và có tính thẩm mỹ cao, sẽ có một số nguyên tắc quan trọng mà các kiến trúc sư và chuyên gia phải lưu ý như:

Tính thống nhất của cảnh quan.

  • Là sự kết hợp và tạo ra mối liên kết nhất định giữa các yếu tố trong cảnh quan, đảm bảo chúng không mâu thuẫn hay tranh chấp khi xuất hiện cùng nhau, nhằm tạo ra một không gian nhất quán, có chủ đề và đồng nhất.
  • Mỗi một phong cách đều có những yếu tố khác về cách sắp xếp và sự lặp lại có chủ đích của các yếu tố kích thước, chiều cao, màu sắc…. của cây xanh, thảm cỏ, hồ nước, ghế ngồi, đèn chiếu, vật dụng trang trí.

 

 

Ảnh sưu tầm từ EGO Education Landbook

Tính cân bằng và chuyển tiếp tự nhiên.

  • Đây là hiệu ứng giúp không gian có cảm giác tự nhiên nhất, gần gũi nhất với thiên nhiên sau khi hoàn thiện công trình. Không gian có thể thiết kế theo nhiều chủ đạo khác nhau.
  • Để đảm bảo sự cân bằng và chuyển tiếp tự nhiên thì hệ thống bố cục, cây trồng, hồ nước, đèn chiếu sáng, ghế ngồi … Phải có sự chênh lệch không quá lớn về màu sắc, chiều cao và khoảng cách.

Ảnh sưu tầm từ Photo by: Andre Baranowski and

source via Conte & Conte, LLC

 

Màu sắc và vật dụng trang trí thiết kế cảnh quan.

  • Ngoài màu xanh tự nhiên của các loại cây xanh, thảm cỏ, bố trí cảnh quan sân vườn còn cần trang trí thêm từ các loại cây, hoa đa sắc màu hoặc các vật dụng tiện ích như bàn ghế nghỉ, ô dù, đèn chiếu .v.v…
  • Tùy thuộc vào kiến trúc công trình chính và phóng cách thiết kế chủ đạo mà cần phải cẩn thận lựa chọn khi đưa các yếu tố trên vào trong không gian cảnh quan.

Ảnh sưu tập từ Landscape Design Pictures

Download Free Images on Unsplash

Phong thủy cảnh quan sân vườn.

  • Một thiết kế có tính khoa học và thẩm mỹ cao thôi là chưa đủ mà cần phải phù hợp với phong thủy khu đất hay hướng đặt cây, hòn non bộ để có thể đem lại nguồn năng lượng tốt, sinh tài lộc, gặp nhiều may mắn.

Thiết kế cảnh quan sân vườn là việc lựa chọn, sắp xếp và bài trí không gian sân vườn, công viên, chung cư, resort,… nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hòa và phù hợp với từng chức năng sử dụng.

  • Thiết kế cảnh quan đẹp không chỉ tập trung xây dựng và sắp xếp các yếu tố như cây cối, hồ nước, lối đi và kiến trúc mà còn xem xét hình thái, màu sắc, ánh sáng và hệ thống cảnh quan tự nhiên.
  • Mục đích của thiết kế cảnh quan là tạo ra môi trường mà người ta có thể tận hưởng, thư giãn và tương tác trong đó đảm bảo sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên.